ความเป็นมา

จัดตั้งขึ้นตามโครงการเร่งด่วนเพื่อเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันและพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศ โดยเป้าประสงค์ของการตั้งศูนย์ฯ เพื่อช่วยสนับสนุนผลักดันและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของจังหวัดราชบุรีเนื่องจากจังหวัดราชบุรีเป็นแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรที่สำคัญของภูมิภาคตะวันตก ดังนั้นการดำเนินงานด้านการผลิตสินค้าทางการเกษตรที่ปลอดภัยจึงเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่สำคัญของจังหวัดราชบุรี ซึ่งศูนย์ฯ ก็ได้ดำเนินงานตั้งแต่จัดตั้งศูนย์ในปี พ.ศ.2547 จนถึงปัจจุบัน

ศูนย์ตรวจสอบสินค้าเกษตรจังหวัด เป็นศูนย์ฯ ที่มีความพร้อมทางด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ อาคารสถานที่เทคโนโลยีและบุคลากร ซึ่งนอกจากจะช่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของจังหวัดแล้ว ยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้แก่นักเรียน นักศึกษาและประชาชาทั่วไป